การเดินทางไปเกาะกูด

โดย Alexzy   วันที่ 12/11/2557  15:45 น.หลายคนคงกังวลเรื่องการเดินทางไปเกาะกูดว่าขึ้นเรือที่ไหน ไปยังไง มีเรือกี่รอบ เวลาใดบ้าง  ทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะกังวล และกลัว เพราะเกาะกูดนั้นอยู่ค่อนข้างไกลจากฝั่งมาก และอาจจะเคยได้ยินมาว่าเดินทางไปลำบาก 

เพราะเมื่อหลายปีก่อนนั้นเกาะกูดไปลำบากมากจริงๆ มีเรือแค่วันละรอบเท่านั้น และเรือที่ไปก็เป็นเรือไม้ ใช้เวลาเดินทางเกือบ 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว เราต้องเสียเวลาอยู่กลางทะเลนานกว่าครึ่งวัน อาจจะรู้สึกเบื่อ หรือเซ็งกันบ้าง


แต่ปัจจุบันนี้การเดินทางไปเกาะกูดนั้นเปลี่ยนไปแล้ว เพราะด้วยความนิยมของนักท่องเที่ยวที่ไปเกาะกูดนั้นเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงทำให้มีบริการเรือที่ไปเกาะกูดมากขึ้น มีเรือหลายลำ หลายบริษัท และก็มีหลายรอบเช่นกัน  ราคาก็ไม่แพงเหมือนเมื่อก่อน เรือที่ให้บริการนั้นมีขนาดใหญ่ รองรับผู้โดยสารได้เป็นหลักร้อย สะดวก และมีความปลอดภัย

หลักๆ เรือที่ไปเกาะกูดมี 2 แบบคือ เรือสปี๊ด โบ๊ท และเรือด่วน โดยทั้งหมดลงเรือที่ท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด ซึ่งเป็นท่าเรือหลักที่จะไปยังเกาะกูด อยู่ห่างจากตัวเมืองตราดไปประมาณ 30 กม.  ให้ใช้ถนนทางหลวงสาย 3315 เพื่อไปยังท่าเรือ


เรือสปี๊ด โบ๊ท ชื่อว่า ศิริไวย์ สปีดโบ๊ท  สำหรับค่าบริการเรือถ้าเป็นผู้ใหญ่ท่านละ 600 บาท เที่ยว ถ้าเป็นเด็กอายุระหว่าง 4-9 ขวบ คิดครึ่งราคาจากราคาผู้ใหญ่  ใช้เวลาเดินทาง  45 นาที ถึง 1.30 ชั่วโมง  ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ให้ไปส่งบนเกาะด้วย  เรือมีวันละ 2 รอบ คือ 

- จากท่าเรือแหลมศอก ( ตราด ) ไป เกาะกูด   เวลา 09.00 น.  และ 13.00 น.
- จากเกาะกูด ไป ท่าเรือแหลมศอก ( ตราด )   เวลา 10.00 น.  และ 12.00 น.

เรือสปี๊ด โบ๊ท จะงดให้บริการในช่วงฤดูฝน คือประมาณเดือนมิถุนายน ถึง เดือนกันยายน เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า แต่ก็สามารถไปเรือด่วนได้ ที่เปิดให้บริการตลอดทั้งปี  เรือด่วนมี 3 บริษัท คือ 1. เรือเกาะกูด ปริ๊นเซส ค่าบริการเรือสำหรับผู้ใหญ่ คือ 350 บาท/ท่าน/เที่ยว และเด็กอายุระหว่าง 4-9 ขวบ คิดครึ่งราคาจากราคาผู้ใหญ่ ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 4 ขวบไม่เสียค่าบริการ  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.15 ชั่วโมง  เปิดให้บริการทุกวัน วันละ 1 รอบ คือ

- จากท่าเรือแหลมศอก ( ตราด ) ไป เกาะกูด ( ท่าเรือน้ำลึก )   เวลา 12.30 น.  
- จากเกาะกูด  ( ท่าเรือน้ำลึก )  ไป ท่าเรือแหลมศอก ( ตราด )  เวลา 10.30 น.  2. เกาะกูด เอ็กซ์เพรส  ค่าบริการเรือสำหรับผู้ใหญ่ คือ 350 บาท/ท่าน/เที่ยว , เด็กอายุระหว่าง 4-9 ขวบ คิดครึ่งราคาจากราคาผู้ใหญ่ และเด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบไม่เสียค่าบริการ   เปิดให้บริการทุกวัน วันละ 1 รอบ เช่นกัน คือ

- จากท่าเรือแหลมศอก ( ตราด ) ไป เกาะกูด ( ท่าเรือน้ำลึก )   เวลา 12.00 น.  
- จากเกาะกูด  ( ท่าเรือน้ำลึก )  ไป ท่าเรือแหลมศอก ( ตราด )  เวลา 10.00 น.  3. บุญศิริเรือเร็ว  ค่าเรือสำหรับผู้ใหญ่ คือ 500 บาท/ท่าน/เที่ยว  , เด็กอายุระหว่าง 4-12 ขวบ คิดครึ่งราคาจากราคาผู้ใหญ่ และเด็กอายุ 1 - 3 ขวบไม่เสียค่าบริการ   เปิดให้บริการทุกวัน วันละ 2 รอบ เช่นกัน คือ

- จากท่าเรือแหลมศอก ( ตราด ) ไป เกาะกูด ( ท่าเรือน้ำลึก )    เวลา 10.45 น.  และ  14.00 น.
- จากเกาะกูด  ( ท่าเรือน้ำลึก )  ไป ท่าเรือแหลมศอก ( ตราด )  เวลา 9.00 น.  และ  12.00 น.

เรือทุกบริษัทมีรถบริการ รับ - ส่งลูกค้าฟรี !! จากสถานีขนส่งตราด และโรงแรมในตัวเมืองตราด แต่ต้องแจ้งให้กับทางเรือทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันก่อนการเดินทาง

รู้รอบเรือ  เวลา และท่าเรือที่จะไปแล้ว คงคลายความกังวล และสบายใจมากขึ้นว่าการไปเที่ยวกาะกูดไม่ได้ยาก และลำบากอย่างที่คิดอีกแล้ว ดังนั้นไปเที่ยวเกาะกูดกันเยอะๆนะคะ เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้